Góc Nhân Văn Tấn Lợi – người đàn ông thi hát với ước mơ kiếm...

Tấn Lợi – người đàn ông thi hát với ước mơ kiếm tiền tu sửa Viện dưỡng lão cho các nghệ sĩ ở tuổi xế chiều

13:47
1521

Hiểu được những khó khăn sau ánh đèn sân khấu của người nghệ sĩ, anh Tấn Lợi muốn giúp cho cuộc sống của cô chú được tốt hơn.

Nằm sâu trong một căn hẻm nhỏ tại Quận 8, TP.HCM, Viện dưỡng lão dành cho những nghệ sĩ sân khấu là một căn nhà hai tầng tuềnh toàng.

Những gương mặt quen thuộc của sân khấu cải lương nay đã là những ông lão, bà lão tóc bạc phơ, miệng móm mém ca lại những câu hát xưa cũ khiến người xem bồi hồi, cảm xúc.

Những gượng mặt nghệ sĩ quen thuộc một thời

Một trong những thành viên sống ở đây, NSƯT Diệu Hiền buồn bã: “Tất cả đều là nghệ sĩ nhưng mỗi người một hoàn cảnh, ai cũng tay trắng, cũng xong hết rồi mới vô đây”. NSƯT Ngọc Hương chưa xót: “Tôi không nghĩ là sẽ vô đây. Tôi muốn đi hát, dầu cho thế nào, tôi dứt khoát muốn chết trên sân khấu”. Nỗi cô độc, buồn tủi của những nghệ sĩ tuổi xế chiều không chỉ khiến những nghệ sĩ chương trình sụt sùi đồng cảm mà các khán giả tại trường quay cũng rơi nước mắt xúc động.

NSƯT Diệu Hiền
Những tấm hình thời con trẻ được cô chú dán ở khắp căn phòng

Anh Nguyễn Tấn Lợi ngày còn nhỏ được xem cô chú diễn trên sân khấu và trở thành người hâm mộ lâu năm. Đến sống ở mảnh đất Sài Gòn suốt 8 năm, anh đi hát đám tiệc kiếm sống, chẳng hoa lệ ánh đèn nhưng anh cũng phần nào thấu hiểu nỗi khổ của đời nghệ sĩ. Biết rằng hơn 20 nghệ sĩ già vẫn sống lay lất qua ngày bằng khoản trợ cấp nhỏ nhoi, anh Lợi mong muốn tu sửa lại Viện dưỡng lão để các nghệ sĩ có nơi ở khang trang hơn, những bữa ăn ngon hơn, đủ đầy hơn.

Anh Tấn Lợi trò chuyện với các cô chú nghệ sĩ trong viện dưỡng lão
Căn phòng nhỏ hẹp trong viện dưỡng lão

Có lẽ, sau những ồn ào, thị phi của showbiz về cách ứng xử, đối nhân xử thế giữa các thế hệ nghệ sĩ thì câu chuyện của anh Tấn Lợi như một làn gió làm mát tất cả những ai theo dõi chương trình. Tình nghệ sĩ, đặc biệt là giữa những thế hệ khác nhau vẫn hiện hữu rất rõ nét: “Cô chú là thần tượng của mình hồi nhỏ. Sau này mình có thể còn khổ hơn, làm gì được cho cô chú thì làm”. Xúc động cũng không đủ để diễn tả cảm xúc trong trường quay lúc này.

(Theo Củ Cà Rốt)

Article bottom ad