Âm Nhạc Giải mã “sức nóng” của “Thank u, next” và những câu chuyện...

Giải mã “sức nóng” của “Thank u, next” và những câu chuyện mà Ariana Grande giấu nhẹm

23:18
600

“Thank u, next” không chỉ đơn giản là một album mà đó còn là cả bầu trời tâm trạng của Ariana Grande.

Album “thank u, next” của Ariana chính thức ra mắt vào ngày 8/2 và ngay lập tức làm mưa làm gió trên khắp các phương tiện truyền thông. Thừa hưởng sức nóng từ thị phi do single mở đường “thank u, next” cho đến “7 rings” và mới đây là MV “break up with your girlfriend, i’m bored” gây ra, nữ ca sĩ được cư dân mạng tôn lên làm… “thánh drama” mới của showbiz.

Không chỉ thể hiện qua những câu chuyện bên lề, ngay cả những ca khúc trong album cũng mang hơi hướng “người lớn” khi bị gắn cờ nội dung hạn chế. Album bị gắn mác nội dung nhạy cảm “Parental Advisory” bởi đa số ca khúc trong đó chứa những từ ngữ tục tĩu hoặc nội dung về tình dục không phù hợp với trẻ nhỏ. Ngoại trừ “NASA”, “bad idea”, “ghostin”, các bài khác đều dính nhãn hạn chế.

Cụ thể, trong “imagine” hay “make up” đều có những câu miêu tả những hành động gợi tình táo bạo của người con gái. Với các bài còn lại như “needy”, “fake smile”, “make up”, “thank u, next”, “bloodline”, “7 rings”, “break up with your girlfriend, i’m bored”, “in my head” đều chứa các từ ngữ mang nghĩa tục. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ của album.

Nhưng không thể phủ nhận một sản phẩm chứa đựng nhiều ý nghĩa

Dĩ nhiên, mỗi một sản phẩm của Âu – Mỹ dù cho bề nổi có phô trương như thế nào thì bên trong vẫn luôn chứa đựng cả một bầu trời ý nghĩa mà chủ nhân nó muốn truyền tải. Với Ariana, bạn sẽ hiểu phần nào cô ấy khi ngẫm lại từng câu chữ trong lời các bài hát của “thank u, next”.

Mặc dù “thank u, next” là cả một câu chuyện drama không hồi kết hay những ca khúc trong album dính nhiều nội dung nhạy cảm nhưng ở tận sau bên trong vẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa cảm động. 

Đó là niềm thương nhớ dành cho Mac Miller…

“Ghostin” được cho là một ca khúc dành tặng người yêu cũ đã khuất Mac Miller khi giai điệu trong bài lấy cảm hứng từ ca khúc “2009” của anh. Lời bài hát cũng cho thấy sự tiếc thương, đau lòng và tình cảm mà cô dành cho Mac dù giờ đây, anh đã ở bên kia thế giới.

“I know you hear me when I cry. I try to hold it in the night. When you’re sleeping next to me. But its your arms that I need this time… Every tear’s a rain parade from hell. Baby you do it so well”

“Em biết anh nghe thấy khi em khóc. Em cố gắng kìm nén lại trong đêm tối khi anh đang yên giấc bên cạnh em. Nhưng cánh tay của anh chính là thứ mà em cần ngay lúc này… Mỗi một giọt nước mắt là cả một thác mưa từ thế giới bên kia. Anh yêu, anh làm tốt lắm rồi”.

Cảm xúc khi vượt qua những thị phi, sóng gió…

“I read the things they write about me. Hear what they saying on the TV. It’s crazy. It’s getting hard for them to shock me. But every now and then it’s shocking. Don’t blame me. I know it’s the life that I chose. But baby I’m grateful I want you to know. I’m happy for the love and all the above”.

“Tôi đã đọc những thứ họ viết về tôi. Nghe những gì họ nói trên TV. Thật điên rồ. Thật khó cho họ để khiến tôi sốc. Nhưng thỉnh thoảng nó mà gây sốc thật thì đừng đổ thừa tại tôi. Tôi biết rằng đây là cuộc sống mà tôi lựa chọn, nhưng người ơi, tôi muốn bạn biết tôi rất biết ơn. Tôi hạnh phúc với tình yêu và tất cả những điều bên trên”.

Đau đớn rơi vào vực thẳm tình yêu…

“My imagination’s too creative. They see demon, I see angel. Angel, angel. Without a halo. Wingless angel. Falling, falling, but I never thought you’d leave me. Falling, falling, needed something to believe in. Oh, I thought you were the one”

“Trí tưởng tượng của em thật sáng tạo. Họ nhìn thấy ác quỷ, em nhìn thấy thiên thần. Thiên thần không có vầng hào quang. Thiên thần không có đôi cánh. Rơi xuống, rơi xuống, nhưng em không bao giờ nghĩ anh sẽ rời bỏ em. Rơi xuống, rơi xuống, cần lắm một điều gì đó để đặt niềm tin. Em đã nghĩ anh là người ấy chứ”.

Mơ mộng về một tình yêu bình yên…

“Imagine a world like that we could lie until I’m sleep on your chest. Love how my face fits so good in your neck. Why can’t you imagine a world like that”.

“Hãy tưởng tượng một thế giới mà chúng ta có thể nằm đấy cho đến khi em ngủ vùi trên ngực anh. Yêu sao khi gương mặt em vừa vặn bên cổ anh. Tại sao anh không tưởng tượng đến một thế giới như thế”.

Ariana đã từng có một khoảng thời gian ngọt ngào với Pete Davidson trước khi chia tay cách đây không lâu.

Không phải tự nhiên mà “thank u, next” giành đến 88 điểm Metacritic trên tổng số review đầu tiên của giới phê bình, họ đánh giá cao album về cả giai điệu lẫn nội dung và sự trưởng thành thấy rõ của nữ ca sĩ. Bỏ qua những câu chuyện bên lề, đây vẫn là sản phẩm xứng đáng được đưa vào playlist của bạn đầu năm 2019 này.

(Theo Kênh 14)

Article bottom ad