Ẩm Thực – Sức Khỏe Thịt chuột La Chí – đặc sản “kinh dị” nhưng ngon “quên...

Thịt chuột La Chí – đặc sản “kinh dị” nhưng ngon “quên lối về” của vùng đất Hà Giang

15:29

Thật khó tin khi mà món thịt chuột ai thấy cũng muốn bỏ chạy, mà người dân La Chí lại có thể chế biến thành vô vàn món ăn khiến ai cũng phát thèm.

Hà Giang – mảnh đất địa đầu của Tổ quốc – từ lâu cũng trở thành địa điểm ghé thăm của rất nhiều người. Không chỉ có cảnh núi non hùng vĩ, những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn vào mỗi dịp cuối năm, Hà Giang còn là nơi có rất nhiều món ăn đặc sản lạ lùng thu hút du khách khám phá.

Cũng ở đó, người ta thường không thể không nhắc đến món đặc sản thịt chuột của người La Chí (Bản Phùng, Hoàng Su Phì, Hà Giang). Thật khó tin, khi mà món thịt chuột ai thấy cũng muốn bỏ chạy, mà người dân La Chí lại có thể chế biến thành vô vàn món ăn, từ thịt chuột xào, chuột nướng, chuột treo gác bếp…

Không thể không nhắc đến tầm quan trọng của thịt chuột đối với người dân nơi đây. Có thể những người ở nơi khác đến thấy rằng hơi… kinh dị, nhưng quả thật thịt chuột lại không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người La Chí. Thịt chuột rất quan trọng trong các lễ cúng, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cúng xuống đồng hay các lễ hiến tế thần linh…, không những thế còn xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, giống như người Kinh ăn thịt lợn vậy.

Vào mùa lúa chín, chuột nhiều và béo, đàn ông La Chí kéo nhau đi săn chuột khắp nơi. Hết mùa lúa, chuột đồng hết chỗ ẩn nấp, trốn vào rừng, thì họ lại tiếp tục vào rừng đặt bẫy, đào hang ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít để bắt chuột.

Thịt chuột được chế biến thành vô vàn món khác nhau, trong đó phổ biến nhất là món thịt chuột nướng và chuột treo gác bếp.

– Thịt chuột nướng: Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên qua rồi thui bằng rơm nếp vàng ruộm. Sau đó người ta làm sạch nội tạng, rửa sạch rồi xát mắm muối, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác rồi mới kẹp vào que và nướng trên than củi. Các gia vị ướp vào khiến cho món thịt chuột nướng thơm lừng. Tới khi chín thì bỏ ra ăn ngay giữa nhà, cả nhà quây quần.

– Thịt chuột treo gác bếp: Chuột sẽ được làm sạch sẽ, ướp gia vị rồi treo lên gác bếp. Với người La Chí nói riêng và người dân tộc thiểu số nói chung, bếp được đốt ngày đêm, khi đó lửa và khói sẽ làm cho thịt chuột khô lại, cứng như khúc củi, có thể để được cả năm trời, khi nào ăn thì gỡ ra. Hoặc người ta cũng có thể ăn thịt chuột khô bằng cách vùi vào tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra, mang chấm muối tiêu. Một cách khác là ngâm nước sôi cho nở ra, ướp gừng, hành tỏi rồi bỏ vào xào.

Các món ăn trên đều là những món khoái khẩu từ thịt chuột của người La Chí. Nếu bạn là một người ưa trải nghiệm, có cơ hội đến Hà Giang thì hãy mạnh dạn thử một lần món đặc sản thịt chuột La Chí này nhé!

(Theo Kênh 14)

Article bottom ad