Phim Ảnh Disney “hất cẳng” James Gunn khỏi ghế đạo diễn nhưng vẫn “xài...

Disney “hất cẳng” James Gunn khỏi ghế đạo diễn nhưng vẫn “xài tiếp” kịch bản “Guardians of The Galaxy 3”

16:15

Những lời lẽ bỡn cợt về vấn đề cưỡng bức và ấu dâm của James Gunn đã khiến anh bị Disney “trục xuất” không thương tiếc.

Sau khi những dòng tweet đùa cợt về vấn đề cưỡng bức và ấu dâm từ 10 năm trước của James Gunn bị “đào mộ” trên Twitter, Disney đã ngay lập tức xuống tay và hất anh ra khỏi ghế đạo diễn của Guardians Of The Galaxy 3. Cộng đồng người hâm mộ dù ra sức biểu tình cũng không ăn thua. James Gunn đã giao kịch bản cho Disney từ hồi tháng 6, và theo nhiều nguồn tin, Disney sẽ vẫn giữ lại phần kịch bản của anh.

Việc đạo diễn rời dự án vốn không phải chuyện hiếm gặp, kể cả là trong vũ trụ điện ảnh MarvelEdgar Wright từng dứt áo khỏi Ant-ManPatty Jenkins cũng từng rút khỏi dự án Thor: The Dark World. Sau đó, Edgar Wright vẫn tham gia viết kịch bản cho Ant-Man. Tuy nhiên, trường hợp của James Gunn lại đặc biệt hơn một chút.

Điều khoản của WDA sẽ bảo vệ quyền lợi cho James Gunn

Directors Guild Of America có hẳn những điều khoản riêng về việc những cá thể nào sẽ được ghi nhận công lao trên cương vị đạo diễn trong một bộ phim, nhưng Writers Guild thì lại phức tạp hơn. Khác với DGA, WGA sẽ ghi credit cho một phần dự án, dù chỉ là rất rất nhỏ. Biên kịch A sẽ vẫn được ghi nhận công lao mặc dù nhân vật do A nghĩ ra chỉ xuất hiện chớp nhoáng ở một cảnh nào đó trong kịch bản. Trong trường hợp của James Gunn, anh là biên kịch cho Guardians of the Galaxy 12 và vừa hoàn tất phần 3. Có thể nói, James Gunn đã góp phần không nhỏ trong việc gầy dựng nên thương hiệu Guardians of the Galaxy. Vì điều luật của WGA, Disney sẽ khó lòng mà loại bỏ hẳn cái tên của James Gunn khỏi phần credit của phần 3.

Một trường hợp tương tự là Colin Trevorrow và Derek Connolly đã viết lại toàn bộ phần kịch bản Jurassic World của Rick Jaffa và Amanda Silver, nhưng WGA quyết định rằng phần kịch bản mới vẫn giữ lại nhiều yếu tố và cảm hứng từ kịch bản cũ nên Rick Jaffa và Amanda Silver vẫn được nhận credit cho phần cốt truyện.

Việc gỡ tên James Gunn khỏi phần credit ở thời điểm này dường như là bất khả thi

Việc viết mạch truyện chính sẽ giúp biên kịch có rất nhiều lợi thế khi quyết định phần credit của phim. Nếu Disney có ý định viết lại kịch bản phần 3 thì chắc chắn sẽ vẫn phải giữ lại cái nền ban đầu của Guardians Of The Galaxy. Tóm lại, việc gỡ tên James Gunn khỏi phần credit ở thời điểm này là không thể xảy ra, nên cứ giữ lại kịch bản của James và thuê một đạo diễn khác có vẻ là phương án hiệu quả nhất trong trường hợp này.

Ngày ra mắt của Guardians Of The Galaxy 3 vẫn chưa được ấn định nhưng căn cứ vào tình hình hiện tại, rất có thể bộ phim sẽ được khởi chiếu vào hè năm 2020

(Theo Saostar)

Article bottom ad