Ẩm Thực – Sức Khỏe Đặc sản “mắm mực” nổi tiếng cũng bởi vì nhiều người yêu...

Đặc sản “mắm mực” nổi tiếng cũng bởi vì nhiều người yêu thích cái vị tanh và nhớt của món ăn

16:27

Nếu có cơ hội du lịch sang xứ sở hoa anh đào, đừng quên thử ngay đặc sản “Mắm mực” trứ danh nếu như bạn là một trong những tín đồ cuồng thưởng thức các món ăn sống.

Ở Nhật, Shiokara là tên gọi của món mắm được làm từ các loại hải sản lên men, trong đó phổ biến nhất là mắm mực. Món ăn này có mùi thối nồng, được làm từ mực ống thái sợi ngâm với chính nội tạng của chúng cùng 10% muối và 30% bột gạo rồi bảo quản trong vòng khoảng 6 tháng cho lên men.

Để tăng thêm hương vị cho món mắm này, người làm có thể cho thêm những nguyên liệu khác như sốt ớt shichimi, wasabi, rượu gia vị mirin hoặc vỏ quả yuzu bào.

Nhìn bên ngoài, shiokara là hỗn hợp có màu nâu, trông sền sệt và khá nhớt. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận được vị mặn và cay cùng mùi thối nồng đặc trưng của hải sản lên men.

Thông thường, món mắm mực sẽ được phục vụ với khẩu phần nhỏ để ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhắm với rượu sake. Ngoài món shiokara mực, ở Nhật Bản cũng có thêm nhiều loại mắm hải sản khác với thành phần chính từ thịt cua, cá hồi, cá ngừ, lươn, hàu.

Mắm mực thường được người Nhật làm sẵn để dự trữ cho mùa đông. Món ăn này chứa khá nhiều protein, các loại vitamin, chất khoáng nhưng lại ít calo và chất béo có hại cho sức khỏe. 

Dù có mùi vị khá tanh và kén người ăn, shiokara vẫn được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực Nhật Bản. Nếu có cơ hội du lịch sang xứ sở hoa anh đào, du khách đừng quên nếm thử mắm mực. Tuy nhiên, nếu bạn là người không thích ăn đồ sống hoặc những món nặng mùi, tốt nhất là không nên thử món này. 

(Theo News Zing)

Article bottom ad