featured Công ty ICM tiếp tục bị nghệ sĩ tố cáo “nhận vơ”...

Công ty ICM tiếp tục bị nghệ sĩ tố cáo “nhận vơ” công sức sáng tác ca khúc về cho K-ICM?

13:54

Chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với phía “nạn nhân” để nghe quan điểm của họ trước hành động từ công ty của K-ICM.

Có vẻ như rắc rối nhất định chưa chịu buông thả công ty của K-ICM khi mới đây, một nghệ sĩ đã lên tiếng tố cáo việc công ty ICM ghi tên K-ICM lên ca khúc một cách trái phép với tư cách tác giả dù không tham gia vào quá trình sáng tác. Sự việc tiếp tục gây xôn xao trong cộng đồng khán giả, khiến sự phẫn nộ của người hâm mộ với phía K-ICM ngày càng căng.

Cụ thể, nhạc sĩ Nguyễn Duy Khiêm cách đây ít giờ đã đăng một trạng thái tố cáo việc làm của phía công ty, cho rằng phía K-ICM và công ty đã không tôn trọng quyền nhân thân như trong hợp đồng đã kí. Cụ thể xoay quanh ca khúc “Anh Thương Em Đi” do anh cùng Nguyễn Trường Giang (Jang Nguyễn) sáng tác, nhưng trên tên credit lại xuất hiện cả K-ICM với vai trò đồng sáng tác – việc để tên như vậy khiến cho nhạc sĩ của ca khúc không hề hài lòng.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ của ca khúc cho biết bên phía K-ICM đã cử một người đại diện tên Linh để “để tên Khánh vô”, người này đồng ý nhưng yêu cầu phải để đúng là “làm nhạc beat”, tức phần sáng tác thuộc về anh và Jang Nguyễn, K-ICM chỉ được ghi nhận là người phối nhạc mà thôi.

Các bằng chứng được nhạc sĩ đính kèm.

Tuy nhiên trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như giấy tờ pháp lí, K-ICM vẫn được ghi với tư cách nhạc sĩ, đồng sáng tác ca khúc. Thậm chí ở trên những kênh lớn còn không xuất hiện tên của 2 nhạc sĩ Duy Khiêm và Trường Giang, chỉ có duy nhất cái tên K-ICM ở mục tác giả.

Sau đó, nhạc sĩ này tiếp tục lên tiếng, khẳng định thông tin mình cung cấp là đúng sự thật.

Liên hệ trực tiếp với nhạc sĩ Nguyễn Duy Khiêm, chúng tôi được biết sự việc cụ thể diễn ra như sau: Trước đó, thông qua một người anh trong nghề, phía công ty ICM đã liên lạc với Khiêm và Giang để đặt bài, 2 nhạc sĩ mất khoảng 2 ngày để hoàn thành, gửi bản demo về phía ICM. Sau đó, Khiêm chủ động đặt vấn đề về việc để tên tác giả lên trên ca khúc nhưng bị phía ICM từ chối, sau đó phải thương thuyết thì đồng ý để tên cả 2 nhạc sĩ lên.

Nhạc sĩ Jang Nguyễn

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khiêm

Lúc này, cả 2 nhạc sĩ được mời về công ty và kí hợp đồng, đồng thời cũng kí hợp đồng bán lại ca khúc với giá 5 triệu đồng, nhưng trong điều khoản hợp đồng vẫn quy định rõ quyền nhân thân của tác giả, cụ thể: Sáng tác và lời bài hát bởi 2 nhạc sĩ, K-ICM chỉ phụ trách bản phối. Sau đó, đại diện của ICM đã chủ động liên lạc với Khiêm, yêu cầu để tên Nguyễn Bảo Khánh (K-ICM) vào với tư cách đồng tác giả, nhưng bị từ chối và yêu cầu chỉ được để với tư cách “làm nhạc”/ “nhạc beat”. Cả hai bên đồng ý và câu chuyện tạm lắng xuống.

Cho đến ngày hôm qua, khi Khiêm lên YouTube và các trang nhạc mp3, anh thấy ở mục credit có cả tên của K-ICM trong mục nhạc sĩ sáng tác, đi ngược lại với thỏa thuận trước đó. Chủ động liên lạc với ca sĩ thể hiện (Ngọc Vũ) thì phía này không biết gì, chỉ gửi tờ giấy đăng kí quyền tác giả lại cho bên Khiêm. Đến lúc này thì Khiêm cho rằng phía ICM đã vi phạm thỏa thuận trước đó, ghi tên K-ICM vào mục nhạc sĩ sáng tác – trong khi anh chỉ là người phối nhạc. Khiêm liên lạc với phía ICM thì đại diện cho rằng: vì giấy tờ của Cục bản quyền không có mục nhà sản xuất hay phối nhạc nên… “gộp” tên K-ICM vào tên 2 tác giả của ca khúc. Chính điều này đã làm tác giả phẫn nộ, rời công ty ICM vào tối qua (25/12).

(Theo Kênh 14)

Article bottom ad